Teppanyaki chính là phát minh của người Tây Ban Nha vào thế kỉ thứ 15. Thời điểm mà với sự phát triển của nghành vận tải tàu biển Tây Ban Nha, người Tây Ban Nha đi xâm chiếm phần còn lại của thế giới. Khi những người thủy thủ Tây Ban Nha lênh đênh ngày dài trên biển trở thành bạn với biển họ đã nghĩ ra cách nấu chín cá thịt trên những tấm thép của tàu. Món ăn này được lan truyền đến nhiều nơi trên thế giới Mỹ, Châu Phi, Châu Á… Vào đầu thế kỉ thứ 20 một người Mỹ gốc Nhật đã cải tiến hoàn thiện món ăn này trở thành món Teppanyaki kiểu Nhật rất đặc biệt và dần trở thành món phổ biến trên thế giới.
Theo người Nhật bản thì “Teppan” có nghĩa là tấm gang hay thép còn “Yaki” sẽ hiểu là nấu nướng. Vậy Teppanyaki có nghĩa là nấu trên tấm thép. Đây là nghệ thuật tuyệt đỉnh của ẩm thực Nhật Bản với sự hòa quyện của lửa và hương vị đặc trưng của món ăn được xào nấy trên bàn nướng Teppan.
Bàn nướng Teppan có nhiều kiểu dáng khác nhau tùy vào không gian và địa điểm của nhà hàng có thể đặt hoặc bố trí các bếp nướng hợp lý. Thông thường có các dạng mặt nướng hình chữ nhật, mặt nướng bán nguyệt với các kích thước từ 1.2 m đến 3 hoặc 4 mét tùy vào diện tích, không gian nhà hàng. Thức ăn được đặt trực tiếp lên mặt tấm thép mặt bếp được đốt nóng bằng điện hoặc bằng ga đều khắp mặt dưới của tấm thép giúp cho sản phẩm chin đều chín từ từ giữ được độ ngọt thơm của thức ăn.
Bếp Teppan thường thiên về biểu diễn và những người đầu bếp lúc này như 1 nghệ sĩ biểu diễn nguyên liệu là thức ăn. Tùy vào từng người đầu bếp họ có nhiều cách thức khác nhau để thu hút thực khách không thể rời mắt khỏi họ khi họ chế biến.
Bếp Teppanyaki có cấu tạo khá đơn giản dễ dàng vận hành và sử dụng .Bếp bao gồm các bộ phận như sau:
- Thân bếp được làm toàn bộ bằng inox không gỉ, có thể dễ dàng lau dọn vệ sinh
- Mặt bếp được làm từ tấm thép phẳng không gỉ và có khả năng chịu nhiệt cao
- Bộ điều khiển, chỉnh độ nóng của bếp
- Với công nghệ hiện đại ngày nay thì các bếp Teppanyaki còn được trang bị hệ thống hút mùi
- Bếp sử dụng nhiên liệu bằng điện hoặc gas. Tuy nhiên thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ sử dụng gas gây cháy nổ, nên những bếp sử dụng điện vẫn an toàn hơn.
- Bếp có nhiều hình dạng khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là hình chữ nhật, hình bán nguyệt có thể đủ chỗ từ 10 - 20 người tùy vào kích thước của bếp cũng như không gian của nhà hàng.
Bếp nướng Teppanyaki sử dụng hàng ngày vì vậy cần vệ sinh sạch sẽ vì bếp có chất liệu bằng thép nên khi sử dụng cũng có những lưu ý như sau:
- Khi làm nóng mặt bếp cần xịt lên mặt bếp 1 ít dầu ăn hoặc bơ thơm không phải bơ mặn.
- Sau khi nấu ăn xong cuối ngày nếu bị dính hoặc đen mặt bếp bạn rửa bằng nước gừng để bếp trông sáng hơn.
- Thường xuyên vệ sinh mặt bếp tránh để cháy.
Ngày nay muốn kinh doanh nhà hàng khách sạn thành công thì trước hết phải có bản sắc cực kì riêng, bếp nướng tappanyaki có thể là một luồng gió mới trong việc kinh doanh nhất là đối với những nhà hàng mang phong cách nhật. Hãy đến với
Bếp Nướng Teppanyaki kiểu Nhật
- Hãng SX : Wailaan
- Model : GHE-1700-C
- Nguồn điện : 380V
- Công suất : 8.4kw
- Kích thước : 1700 x 800 x 900 mm
- Trọng lượng : 215kg
- Phân phối : Bắc Việt
- Bảo hành : 12 tháng